กระทรวง อว. โดย GISTDA เกาะติดสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 แบบรายชั่วโมง ด้วยข้อมูลจากดาวเทียมผ่านแอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น”

เมื่อเวลา 13.00 น. ของวันที่ 26 ธันวาคม 2566 พบว่า พบเกินเกณฑ์มาตรฐานในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพสีส้มถึง 34 จังหวัด โดยมากสุด 3 อันดับ คือ #หนองคาย 54.2 #นนทบุรี 53.9 ไมโครกรัม #พิษณุโลก 52.2 ไมโครกรัม ตามลำดับ

😷 ในขณะที่กรุงเทพมหานคร พบค่าฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐานในระดับสีส้มทุกเขต สูงสุด 3 ลำดับอยู่ที่ ปทุมวัน 65.2 ไมโครกรัม ตามด้วย บางรัก 64.1 ไมโครกรัม และราชเทวี 63.1 ไมโครกรัมตามลำดับ

🟡 แอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” ยังคาดการณ์ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ในอีก 3 ชั่วโมงข้างหน้า พบว่าหลายพื้นที่จะมีค่าคุณภาพอากาศที่ยังคงอยู่ในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ทั้งนี้ ข้อมูลบนแอปพลิเคชัน “เช็คฝุ่น” มีการใช้เทคโนโลยีดาวเทียมร่วมกับ AI (Artificial intelligence) ในการวิเคราะห์ค่าฝุ่น PM 2.5 แบบรายชั่วโมงในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ร่วมกับการใช้ข้อมูลการตรวจวัด PM 2.5 จากกรมควบคุมมลพิษ, ข้อมูลสภาพอากาศ จากกรมอุตุนิยมวิทยา รวมถึงข้อมูลของแหล่งกำเนิดฝุ่น เช่น จุดความร้อน และข้อมูลที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนมาก มานำเสนอให้ในรูปแบบข้อมูลตัวเลขและค่าสีในระดับต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจสถานการณ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น
🔥 ทั้งนี้ จากข้อมูลจุดความร้อนที่รายงานโดย GISTDA เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2566 พบจุดความร้อนทั้งประเทศ 57 จุด ลดลงจาก 2 วันก่อนค่อนข้างมาก ส่วนใหญ่พบในพื้นที่การเกษตร 23 จุด ตามด้วยพื้นที่ สปก. 21 จุด ป่าสงวนแห่งชาติ 9 จุด ชุมชนและอื่นๆ 4 จุด จังหวัดที่พบจำนวนจุดความร้อนสูงสุด 3 อันดับแรก คือ #ตาก 6 จุด ตามด้วย #เพชรบูรณ์ 6 จุด และ #อุดรธานี 5 จุด

♨️ นอกจากนี้ ประเทศเพื่อนบ้านที่พบจุดความร้อน มากสุดอยู่ที่กัมพูชา 650 จุด ตามด้วย พม่า 140 จุด เวียดนาม 139 จุด ไทย 57 จุด และลาว 53 จุด
😷 ประชาชนควรสวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่ออยู่ในที่โล่งแจ้ง เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจตามมาโดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ทั้งนี้ ท่านสามารถติดตามข้อมูล PM2.5 แบบรายชั่วโมงเพิ่มเติมผ่านแอปพลิเคชัน “เช็คฝุ่น”
📲 ดาวน์โหลดใช้งานแอปพลิเคชัน เพียงท่านพิมพ์คำว่า เช็คฝุ่น ทั้งในระบบ IOS และ Android ก็สามารถใช้งานได้เลยทันทีครับ

GISTDA #อว #คุณภาพชีวิต #วิเคราะห์ข้อมูล #มลพิษทางอากาศ #คุณภาพอากาศ #ค่าฝุ่นละออง #ฝุ่นพิษวิกฤติชาติ #รู้สู้ภัยพิบัติ #PM2POINT5 #ข้อมูลรายชั่วโมง

Leave a Reply

Your email address will not be published.