ขอเชิญร่วมงาน มหกรรมทรัพย์ดิน สินน้ำ ระหว่างวันที่ 1 – 3 เมษายน 2566 ณ พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ ปทุมธานี

📣พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ ขอเชิญชวนเที่ยวงานมหกรรม“ทรัพย์ดิน สินน้ำ” ระหว่างวันที่ 1 – 3 เมษายน 2566 ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น. ร่วมสืบสานพระราชปณิธานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ด้านการอนุรักษ์พันธุกรรม พร้อมด้วยหลักสูตรการอบรมวิชาของแผ่นดินและอบรมเชิงปฏิบัติการ อิ่ม

Read more

วช. ชป. และ วว. ร่วมคิดค้นนวัตกรรมกำจัดวัชพืชใต้น้ำและวัสดุคอมพอสิต เพื่อประสิทธิภาพคลองส่งน้ำ เตรียมรับภัยแล้ง

วันที่ 22 มีนาคม 2566 สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดย ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ได้มอบหมายให้ คณะผู้ตรวจสอบทางวิชาการ นำโดย ดร.ขวัญฤดี โชติชนาทวีวงศ์ ประธานผู้ตรวจสอบทางวิชาการ กลุ่มเรื่องการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ

Read more

Update แจ้งเตือนการตกของชิ้นส่วนจรวดลองมาร์ช5บี วาย4

GISTDA โดยศูนย์วิจัยเทคโนโลยีอวกาศ แจ้งเตือนล่าสุด “มีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูงที่ชิ้นส่วนจรวดลองมาร์ช5บี วาย4 จะตกในช่วงกลางคืนของวันศุกร์ที่ 4 พ.ย. 2565 และวันเสาร์ที่ 5 พ.ย. 2565” สำหรับการโคจรผ่านประเทศไทยของวัตถุอวกาศในวันศุกร์ที่ 4 พ.ย. 2565 จะมี 2 ช่วงเวลาด้วยกันคือ

Read more

กรวีร์ ลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำ ม.3 ต.จระเข้ร้อง พร้อมให้กำลังใจพี่น้องชาวอำเภอไชโย

นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า วันนี้ผมมาลงพื้นที่ในเขตอำเภอไชโยทั้งฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา จุดที่เราอยู่ตรงนี้ที่บริเวณหมู่ 3 ต.จระเข้ร้อง ซึ่งเป็นเขื่อนที่เสียหายและพังเมื่อปีที่แล้ว ปีนี้ต้องขอบคุณหลายภาคส่วน ทั้งทางท่านนายกเทศบาล ได้นำเอาหินคลุกมาบดอัดและมาเสริมความแข็งแกร่งของเขื่อนที่พังอยู่ รวมไปถึงท่านนายอำเภอ วันนี้ก็เจอท่านนายอำเภอด้วย ท่านปลัดอาวุโสหลายๆส่วน ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้านมาช่วยกัน เพื่อที่จะป้องกันและก็ดูแลพี่น้องชาวอำเภอไชโย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำรอยแบบเมื่อปีที่แล้วอีก สถานการณ์น้ำในวันนี้ยังคงต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

Read more

สวทช. ผนึกพันธมิตร 40 หน่วยงาน จัดยิ่งใหญ่ งาน APEC BCG Economy Thailand 2022: Tech to Biz (Thailand Tech Show 2022) โชว์กว่า 200 ผลงาน ‘นวัตกรรมพร้อมต่อยอดธุรกิจ’

(21 กันยายน 2565) ที่โถงชั้น 1 สวทช. อาคารโยธี ถ.พระรามที่ 6 กรุงเทพฯ : กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) จับมือพันธมิตรองค์กรภาครัฐ เอกชน และสถาบันการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

Read more

วช. เดินหน้าประกวด “ผลงานประดิษฐ์คิดค้น” สร้างโอกาสและแรงจูงใจ แก่นักวิจัย และนักประดิษฐ์ไทย ในการสร้างสรรค์ผลงาน เพื่อขอรับรางวัลการวิจัยแห่งชาติ ปี 66

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จัดประกวด “ผลงานประดิษฐ์คิดค้น” เพื่อขอรับรางวัลการวิจัยแห่งชาติ ประจำปี 2566 โดยมี ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ เป็นประธานเปิดงานฯ และมีนายสมปรารถนา สุขทวี รองผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ เข้าร่วมในพิธีเปิดงานฯ

Read more

วว. /โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าร่วมทดสอบประสิทธิภาพผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกต่อระบบทางเดินอาหารตามข้อกำหนด อย.

นายสายันต์  ตันพานิช  รองผู้ว่าการวิจัยและพัฒนาด้านอุตสาหกรรมชีวภาพ  สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย  (วว.)  กระทรวงการอุดมศึกษา  วิทยาศาสตร์  วิจัยและนวัตกรรม (อว.)  พ.อ.เจษฎา  อุดมมงคล  ผู้อำนวยการ   กองอายุรกรรม  โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า  ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจการทดสอบประสิทธิภาพของโพรไบโอติกสายพันธุ์ต่างๆ ที่ผ่านการคัดแยกและศึกษาคุณสมบัติเบื้องต้นต่อการทำงานของระบบทางเดินอาหาร โดยมีระยะเวลาดำเนินงาน  5  ปี เพื่อร่วมกันส่งเสริม

Read more

วว. เพิ่มขีดความสามารถสมาชิกเขตเศรษฐกิจเอเปก ผ่านเครือข่ายความร่วมมือ วทน. แลกเปลี่ยนความรู้ แนวความคิด  แนวทางปฏิบัติที่ดี  จัดการขยะมูลฝอยชุมชนอย่างยั่งยืน

“ขยะมูลฝอยชุมชน” เป็นปัญหาที่ทั่วโลกให้ความสำคัญในการบริหารจัดการ หนึ่งในมาตรการต่างๆที่มีศักยภาพในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว คือ การนำมาใช้หมุนเวียน เพื่อนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนโดยในประเทศไทยมีการกำหนดแนวนโยบายและแนวปฏิบัติด้านเศรษฐกิจหมุนเวียน ได้แก่ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง (SEP) และโมเดลเศรษฐกิจใหม่ หรือ BCG กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)  สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)  โดย ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมพลังงานสะอาดและสิ่งแวดล้อม

Read more

พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ เชิญร่วมงานตลาดเศรษฐกิจพอเพียง “เกษตรปันสุข” ส่งต่อความสุขบนวิถีเกษตรไทย 3–4 กันยายนนี้

พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ จ.ปทุมธานี จัดงานตลาดเศรษฐกิจพอเพียงเกษตรปันสุข ระหว่างวันที่ 3 – 4 กันยายน 2565 พบกับเทคนิคการทำเกษตรสบายๆ สไตล์คนยุคใหม่ จัดเต็มกับการอบรมวิชาของแผ่นดิน และการอบรมเชิงปฏิบัติการ ชม ช้อป จุใจกับตลาดเศรษฐกิจพอเพียง ของกินของใช้ ส่งตรงจากสวนท้องถิ่น ต้นไม้ พันธุ์ไม้นานาชนิด

Read more

วช. ร่วมกับ จุฬาฯ เปิดเวทีสัมมนางานวิจัยไทย ลดความรุนแรงในสังคม ปี 2 คาดหวังลดความรุนแรงทุกรูปแบบลงกว่า 50℅ ก่อน พ.ศ. 2573

วันที่ 26 สิงหาคม 2565 สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เปิดเวทีสัมมนาวิชาการ เรื่อง “โครงการท้าทายไทย…สังคมไทยไร้ความรุนแรง (ปีที่ 2)” เพื่อรับฟังข้อคิดเห็น รวมถึงหาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหา ตลอดจนนำผลงานวิจัยไปขยายผลในพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อลดความรุนแรงในสังคมไทย โดยมี

Read more