ชวนประชันฝีมือ ค้นหาที่สุดของ “มหัศจรรย์ภาพถ่ายดาราศาสตร์” ประจำปี 2566

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ชวนร่วมประกวดภาพถ่ายในหัวข้อ “มหัศจรรย์ภาพถ่ายดาราศาสตร์” ประจำปี 2566  ชิงโล่เกียรติยศ พร้อมเงินรางวัล มูลค่ารวมกว่า 160,000 บาท สมัครและส่งผลงานได้ตั้งแต่บัดนี้ – 21 กรกฎาคม 2566

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการและสื่อสารทางดาราศาสตร์ สดร. และในนามคณะกรรมการจัดการประกวด กล่าวว่า กิจกรรมประกวดภาพถ่าย “มหัศจรรย์ภาพถ่ายดาราศาสตร์”   จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เปิดให้นักดาราศาสตร์สมัครเล่น และผู้รักการถ่ายภาพจากทั่วประเทศได้มาแสดงฝีมือโดยใช้ดาราศาสตร์เป็นโจทย์ ผู้ชนะจะได้รับรางวัลเงินสดมูลค่ารวมกว่า 160,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ อีกทั้งภาพถ่ายที่ได้รับรางวัลจะได้ร่วมจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายดาราศาสตร์ภายในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2566 และจะได้ตีพิมพ์ลงปฏิทินดาราศาสตร์ประจำปี 2567 นับว่าได้เป็นส่วนหนึ่งของการถ่ายทอดองค์ความรู้ทางดาราศาสตร์ผ่านภาพถ่ายของตน 

สำหรับกติกาการแข่งขัน เป็นเยาวชน และประชาชนทั่วไป ไม่จำกัดเพศ และอายุ สามารถส่งภาพได้ไม่จำกัดประเภทและไม่จำกัดจำนวน โดยต้องเป็นภาพที่ถ่ายด้วยตนเองเท่านั้น แบ่งประเภทภาพถ่ายดาราศาสตร์ออกเป็น 5 ประเภท ประกอบด้วย (1) วัตถุในห้วงอวกาศลึก เช่น กาแล็กซี เนบิวลา กระจุกดาว    (2) ปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ เช่น ปรากฏการณ์สุริยุปราคา จันทรุปราคา ฝนดาวตก (3) วัตถุในระบบสุริยะ เช่น ดาวเคราะห์ ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ ดาวหาง (4) วิวธรรมชาติกับดาราศาสตร์ เป็นภาพถ่ายที่ประกอบด้วยวัตถุท้องฟ้ากับวัตถุบนพื้นโลก เช่น ทางช้างเผือกกับวิวธรรมชาติ แสงจักรราศี เส้นแสงดาว     (5) ปรากฏการณ์ที่เกิดในบรรยากาศของโลก ได้แก่ ปรากฏการณ์ที่เกี่ยวข้องกับลมฟ้าอากาศ เช่น รุ้งกินน้ำ ฟ้าผ่า ดวงอาทิตย์ทรงกลด ดวงจันทร์ทรงกลด รวมถึงปรากฏการณ์ที่พบเห็นได้ยาก เช่น เสาแสง บลูเจ็ท วงแสงรุ้งกลอรี เป็นต้น

ผู้สนใจสามารถส่งผลงานเข้าร่วมประกวดได้ตั้งแต่บัดนี้ – 21 กรกฎาคม 2566 รับผลงานภาพถ่ายในรูปแบบไฟล์ดิจิทัลเท่านั้น  สมัครทางออนไลน์ที่ https://event.narit.or.th/ สอบถามเพิ่มเติม โทร.053-121268-9 ต่อ 305 (ในวัน-เวลาราชการ) นายศุภฤกษ์ กล่าวปิดท้าย

Leave a Reply

Your email address will not be published.