Monday, September 1, 2025
Latest:

Day: April 18, 2023

ประชาสัมพันธ์วิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี-วิจัย-นวัตกรรมสิ่งแวดล้อมเกษตร

วช.หนุนทีมนักวิจัยจาก มทร.อีสาน ต่อยอดการผลิตน้ำมันไบโอเจ็ต-เชื้อเพลิงอากาศยานชีวภาพ จากฟูเซลแอลกอฮอล์ในเชิงพาณิชย์ ตอบโจทย์นโยบายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและใช้โมเดลเศรษฐกิจ BCG สร้างขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ

ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ เปิดเผยว่า กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดย วช. มุ่งสนับสนุนงานวิจัยที่จะก่อให้เกิดการพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ (Bio economy) เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular economy) และเศรษฐกิจสีเขียว (Green economy) ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทย รวมถึงรองรับการปรับตัวของภาคส่วนต่าง

Read More
ประชาสัมพันธ์สิ่งแวดล้อม

GISTDA เผยพบพื้นที่เสี่ยงเกิดไฟป่าสูงในพื้นที่ป่ากว่า 12 ล้านไร่

GISTDA เผยข้อมูลการวิเคราะห์จากดาวเทียมพบพื้นที่เสี่ยงเกิดไฟป่าสูงในพื้นที่ป่ากว่า 12 ล้านไร่ในช่วงวันที่ 17 – 23 เมษายน 2566 ใน 6 จังหวัดภาคเหนือได้แก่ เชียงใหม่ ตาก แม่ฮ่องสอน ลำปาง เพชรบูรณ์ และน่าน โดยเฉพาะพื้นที่ป่าอนุรักษ์ และป่าสงวนแห่งชาติ

Read More